Lò sấy dụng cụ y tế và những điều bạn nên biết

Lò sấy dụng cụ y tế

Lò sấy dụng cụ y tế là một trong những vật dụng vô cùng cần thiết, không thể thiếu trong quá trình tiệt trùng và khử trùng tại các cơ sở y tế và bệnh viện. Vậy loại máy sấy dụng cụ y tế này có nguyên tắc và cách hoạt động ra sao? Hãy cùng nhatthuoc.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết này ngay nhé.

Lò sấy dụng cụ y tế là gì?

Lò sấy dụng cụ y tế

Lò sấy dụng cụ y tế

>> Danh mục dụng cụ y tế chống dịch được cấp nhanh số lưu hành 

Lò sấy dụng cụ y tế là thiết bị chuyên dùng hơi nhiệt khô để dễ dàng tiệt trùng các vật phẩm y tế sử dụng nhiều lần trong các bệnh viện, cơ sở y tế hay phòng khám.

Tủ sấy dụng cụ y tế có khả năng tiêu diệt hết các loại vi sinh vật bao gồm cả các bào tử vi khuẩn. Tuy nhiên thời gian tiếp xúc đòi hỏi lâu hơn, khoảng từ 1.5 đến 3 giờ và nhiệt độ cần phải cao hơn so với việc khử trùng bằng nhiệt ẩm. Phương pháp sử dụng cho các loại lò sấy dụng cụ y tế là khí nóng, thanh đốt và đốt…

Với nhiệt độ khô, các vi sinh vật sẽ nhanh chóng bị đốt cháy tới chết hoặc bị oxy hóa. Không khí khô nóng có thể sẽ bị ít hiệu quả trong việc truyền nhiệt hơn là nhiệt ẩm. Đây cũng chính là lý do tại sao sinh vật có khả năng chịu nhiệt cao hơn nhiều ở trạng thái khô.

Quá trình khử trùng vì vậy cũng sẽ tốn nhiều thời gian hơn và nhiệt độ thực hiện ở mức cao hơn. Tổng thời gian chu kỳ bao gồm quá trình làm nóng và hạ nhiệt xuống 80 độ C có thể mất khoảng 10 giờ tới 11 giờ. 

Lò sấy dụng cụ y tế khử trùng các vật phẩm có thể sẽ bị hỏng do nhiệt ẩm hoặc không chịu được nhiệt ẩm. Nhiệt không không gây ăn mòn dụng cụ kim loại nhưng lại không phù hợp để khử trùng vải, nhựa hoặc cao su. Nhiệt khô cũng có thể phù hợp với các loại dụng cụ thủy tinh trong phòng thí nghiệm. 

Nguyên lý khử trùng của lò sấy dụng cụ y tế

Khử trùng dụng cụ y tế

Khử trùng dụng cụ y tế

>> Dụng cụ y tế sơ cứu vết thương bao gồm những gì?

Khử trùng nhiệt khô được thực hiện bằng nguyên lý dẫn nhiệt. Nhiệt độ sẽ được hấp thu bởi bề ngoài của vật phẩm, sau đó dẫn truyền về phần lõi trung tâm qua từng lớp. Toàn bộ vật phẩm cuối cùng sẽ đạt đủ nhiệt cần thiết để có thể nhanh chóng diễn ra quá trình tiệt trùng.

Nguyên liệu tiêu diệt vi sinh của nhiệt khô chính là oxy hóa các phân tử. Các thành phần tế bào thiết yếu bị phá hủy, như vậy sinh vật sẽ không thể sinh sản và chết. Nhiệt độ duy trì trong gần 1 giờ để có thể tiêu diệt các bào tử kháng thuốc cứng đầu nhất.

Sấy dụng cụ y tế bao nhiêu phút? Hầu hết các mối quan hệ giữa nhiệt độ và thời gian thường sử dụng trong khử trùng bằng lò sấy dụng cụ y tế:

  • 170 độ C trong vòng 30 phút
  • 160 độ C trong vòng 60 phút
  • 150 độ C trong vòng 150 phút

Các loại tiệt trùng bằng nhiệt khô

Hiện nay có 2 phương pháp sử dụng nhiệt khô bằng lò sấy dụng cụ y tế để tiệt trùng các dụng cụ y tế như:

Tiệt trùng bằng nhiệt độ không khí tĩnh

Các loại khí tính ngoài trời sẵn có trong lò sấy dụng cụ y tế. Khi máy sấy dụng cụ y tế làm nóng cuộn dây nằm ở vị trí đáy thiết bị sẽ tạo ra luồng không khí nóng và từ đó sẽ được đẩy vào bên trong buồng sấy nhờ vào lực hấp dẫn đối lưu. 

Thời gian làm nóng có thể sẽ phải lâu hơn để có thể đạt được đủ lượng nhiệt độ để khử trùng và ít đồng đều trong quá trình kiểm soát lượng nhiệt độ trong buồng sấy.

Tiệt trùng bằng nhiệt khô sử dụng khí nóng cưỡng bức

Lò sấy dụng cụ y tế áp dụng công nghệ khí nóng cưỡng bức này được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi trong các bệnh viện, cơ sở y tế hiện nay.

Thiết bị được trang bị thêm một máy thổi điều khiển bằng động cơ. Máy thổi sẽ có tác dụng thổi hơi nóng tốc độ cao vào khắp buồng sấy của lò sấy dụng cụ y tế. Việc này cho phép truyền năng lượng nhiệt cực nhanh từ không khí tới các vật phẩm hay dụng cụ y tế cần tiệt trùng.

>> Bộ dụng cụ y tế sử dụng trong các tình huống khẩn cấp

Ưu và nhược điểm của việc sử dụng lò sấy dụng cụ y tế

Ưu điểm của máy sấy dụng cụ y tế

Ưu điểm của máy sấy dụng cụ y tế

>> Hướng dẫn bảo quản dụng cụ y tế bằng cao su

Dưới đây là một số những ưu và nhược điểm của việc sử dụng phương pháp tiệt trùng khô bằng dụng cụ y tế:

Ưu điểm

  • Thích hợp để khử trùng các vật liệu và dụng cụ y tế không thể sử dụng trong nồi hấp tiệt trùng
  • Phương pháp này rất rẻ, thường rẻ hơn nồi hấp tiệt trùng autoclave
  • Chi phí lắp đặt và vận hành thấp
  • Sử dụng lò sấy dụng cụ y tế không độc hại và không gây hại cho môi trường.

Nhược điểm

  • Việc sử dụng lò sấy dụng cụ y tế yêu cầu nhiệt độ cao, thời gian lâu thì mới có thể mang lại hiệu quả cao. Thường là 160 độ C trong chu kỳ 4 giờ tiêu chuẩn
  • Bởi tốc độ xâm nhập nhiệt khá chậm nên thời gian tiệt trùng khá dài và hiệu suất quay vòng làm việc thấp.

>> Quy trình rửa dụng cụ y tế chuẩn

Trên đây là một số chia sẻ của nhatthuoc.vn về nguyên tắc và ưu điểm của lò sấy dụng cụ y tế. Hy vọng bài viết này sẽ mang tới những thông tin bổ ích, giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về loại thiết bị này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *