Quy trình rửa dụng cụ y tế chuẩn

Rửa dụng cụ y tế

Rửa dụng cụ y tế là vấn đề hết sức quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người bệnh và thậm chí cả các bác sĩ trong quá trình sử dụng. Vậy nên quy trình ngâm rửa dụng cụ y tế luôn được nhiều người quan tâm. Bài viết này nhatthuoc.vn sẽ chia sẻ tới bạn đọc chi tiết về quá trình làm sạch các loại dụng cụ y tế.

Quy trình vô khuẩn dụng cụ y tế

Dụng cụ y tế

Dụng cụ y tế

>> Những dụng cụ y tế khi đi phượt không thể bỏ quên

Trong khi rửa dụng cụ y tế thì quy trình vô khuẩn dụng cụ là vấn đề rất quan trọng. Quy trình này sẽ gồm các bước:

Khử nhiễm dụng cụ y tế

Đây là bước đầu tiên trong quy trình vô khuẩn dụng cụ y tế.

Thiết bị cần chuẩn bị bao gồm: xô nhựa có quai xách với chiều cao trên 35cm, một chiếc giỏ bằng nhựa có quai nhỏ hơn kích thước của xô nhựa.

Loại dung dịch tẩy rửa dụng cụ y tế chúng ta sử dụng là: Dung dịch Clorin 0.5%, hoặc glutaraldehyd 2%. Dung dịch ngâm rửa dụng cụ y tế này sẽ được thay sau mỗi buổi làm việc.

Dụng cụ y tế sau khi làm thủ thuật hay phẫu thuật sẽ phải cho ngay vào trong chiếc xô nhựa đã chuẩn bị trước đó, và ngập hết trong dung dịch rửa dụng cụ y tế trong khoảng 10 phút. Cuối cùng là đem rửa lại với nước sạch.

>> Dụng cụ y tế loại A và những thông tin bạn cần biết

Làm sạch dụng cụ y tế

Rửa dụng cụ y tế

Rửa dụng cụ y tế

>> Quy trình vệ sinh dụng cụ y tế khám chữa bệnh

Thiết bị cần chuẩn bị bao gồm: 1 chiếc chậu nhựa, vòi nước sạch, xà phòng và bàn chải. 

Trong khi rửa dụng cụ y tế, người rửa cần phải đeo găng tay cao su và đeo khẩu trang, đeo kính, đi ủng đồng thời phải mặc tạp để tránh lây nhiễm. Sử dụng bàn chải và xà phòng để đánh sạch dụng cụ y tế cho hết máu và các tổ chức cơ thể còn bám lại trên dụng cụ y tế.

Lưu ý cần phải cọ sạch tại các nơi dễ bám bẩn như phần răng, khe kẽ của các dụng cụ. Sau đó rửa dụng cụ y tế thật sạch bằng xà phòng và lau bằng khăn khô. Bạn nên cọ rửa dụng cụ y tế dưới vòi nước chảy để hiệu quả hơn.

Khử khuẩn mức độ cao

Hiện nay có 2 cách để khử khuẩn dụng cụ y tế là khử khuẩn bằng cách luộc dụng cụ và khử khuẩn bằng hóa chất.

Cách 1: Luộc dụng cụ y tế

Thiết bị cần chuẩn bị bao gồm hộp luộc dụng cụ y tế bằng kim loại và phải có nắp đậy kín, kích thước đủ lớn để có thể chứa được các dụng cụ y tế. Dưới hộp cần phải có hệ thống bếp điện hoặc các loại bếp ga, dầu, bếp điện.

Sau khi rửa dụng cụ y tế thật sạch bạn cho chúng vào hộp luộc, đổ nước sạch vào hộp để cho ngập dụng cụ y tế. Đun cho tới khi sôi và duy trì trong vòng 20 phút, vớt dụng cụ ra ngay, không được để lâu trong hộp.

Cách 2: khử khuẩn dụng cụ bằng hóa chất

Bạn có thể sử dụng dung dịch khử khuẩn glutaraldehyd 2% hoặc dung dịch clorin 0.5%. Sau đó ngâm dụng cụ y tế trong vòng 20 phút. Cuối cùng là rửa dụng cụ y tế sạch bằng nước đun sôi để nguội.

>> Quy trình khử khuẩn dụng cụ y tế 

Tiệt khuẩn

Hấp ướt áp lực cao

Phương pháp này có thể áp dụng cho tất cả các quy trình rửa dụng cụ y tế, trừ đồ nhựa. Lưu ý đồ vải và đồ cao su bạn phải hấp riêng vì nhiệt độ, áp suất và thời gian hấp hai loại dụng cụ y tế này cũng khác nhau.

Thiết bị cần chuẩn bị là nồi hấp ướt áp lực các loại.

Khi nhiệt độ lên tới 121 độ C với áp lực 1.2kg/cm2 đối với các dụng cụ đóng gói cần phải duy trì mức nhiệt độ này trong vòng 30 phút. Còn đối với các loại dụng cụ không đóng gói thì chỉ cần duy trì nhiệt độ 121 trong vòng 20 phút.

Sấy khô

Phương pháp này được sử dụng dành riêng cho các dụng cụ y tế bằng kim loại. Thiết bị cần có là tủ sấy khô.

  • Nếu nhiệt độ 170 độ C thì cần phải duy trì mức nhiệt độ này trong vòng 60 phút
  • Nếu nhiệt độ 160 độ C thì cần phải duy trì mức nhiệt độ này trong vòng 120 phút

Tiệt khuẩn bằng hóa chất

Rửa dụng cụ y tế, ngâm dụng cụ trong dung dịch hóa chất trong vòng 10 giờ các dụng cụ bằng nhựa như ống thông hoặc các loại ống hút thai. Dụng cụ vớt ra phải được rửa bằng nước tiệt khuẩn và để trong hộp kim loại đã được tiệt khuẩn trước đó. Lưu ý phải làm nắp có dán nhãn, ghi ngày và tên người đã tiệt khuẩn.

Đối với các loại dụng cụ y tế không cần tiệt khuẩn thì chỉ ngâm trong vòng 20 phút là được.

>> Tìm hiểu quy trình hấp dụng cụ y tế

Bảo quản dụng cụ y tế 

 Bảo quản dụng cụ y tế

Bảo quản dụng cụ y tế

>> Hướng dẫn cách bảo quản dụng cụ y tế

Sau khi đã rửa dụng cụ y tế thật sạch, bạn cũng cần bảo quản chúng đúng cách:

  • Nơi bảo quản dụng cụ cần phải sạch sẽ, khô ráo và thoáng mát, có cửa đóng kín
  • Cần phải có giá đỡ, kệ và tủ đựng dụng cụ, có sổ sách ghi chép tên của các loại dụng cụ y tế, ngày xử lý vô khuẩn, ngày nhập và xuất dụng cụ y tế đó
  • Không được để lẫn dụng cụ y tế đã tiệt khuẩn với các loại dụng cụ y tế chưa được tiệt khuẩn.
  • Những loại dụng cụ y tế đã khử khuẩn cao chỉ được sử dụng trong vòng 3 ngày. Riêng các loại dụng cụ y tế luộc chỉ sử dụng trong vòng 24 giờ
  • Những dụng cụ tiệt khuẩn cần phải được đóng gói hoặc đặt trong hộp tiệt khuẩn, có thể bảo quản được một tuần, sau một tuần nếu chưa dùng thì cần phải hấp sấy lại.

Trên đây là một số chia sẻ của nhatthuoc.vn về quy trình rửa dụng cụ y tế. Hy vọng bài viết này sẽ mang tới những thông tin bổ ích, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về quy trình này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *