Các loại dụng cụ y tế chịu nhiệt bạn nên biết

Dụng cụ y tế nuôi cấy vi sinh

Những dụng cụ y tế chịu nhiệt là những dụng cụ có thể chịu được nhiệt độ cao, giúp bạn vệ sinh được dễ dàng, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Bài viết này nhatthuoc.vn sẽ chia sẻ tới bạn đọc một số loại dụng cụ y tế chịu nhiệt phổ biến hiện nay.

Các loại dụng cụ y tế liên quan tới nuôi cấy vi sinh

Dụng cụ y tế nuôi cấy vi sinh

Dụng cụ y tế nuôi cấy vi sinh

Các dụng cụ y tế liên quan tới nuôi cấy vi sinh chính là dụng cụ y tế chịu nhiệt phổ biến. Đây là các đĩa, nông được sử dụng 1 lần hoặc cũng có thể sử dụng tái chế.

Đĩa thường được thiết kế và phù hợp với các phòng thí nghiệm nuôi cấy và nhân giống tế bào. Các dụng cụ này thường được tiệt trùng với nhiệt độ cao trước khi đưa vào thí nghiệm. Điều này đảm bảo đưa ra được kết quả chính xác nhất cho các thí nghiệm.

Thông thường những dụng cụ y tế chịu nhiệt này được làm từ thủy tinh borosilicate hoặc nhựa trong Polycarbonate. Đây đều là hai loại vật liệu có thể chịu nhiệt và có thể sử dụng trong các thiết bị tiệt trùng.

>> Dụng cụ y tế sơ cứu vết thương bao gồm những gì?

Các loại vật liệu nhiễm bẩn

Hầu hết các dụng cụ y tế như găng tay, đầu pipet, đĩa petri… đều là những dụng cụ sử dụng 1 lần. Tuy nhiên chúng vẫn có thể được tái sử dụng lại với điều kiện các dụng cụ y tế này cần được tiệt trùng hết vi khuẩn. Đây cũng là công đoạn cần tiệt trùng bằng máy hấp. Chính vì vậy chúng cũng được coi là những dụng cụ y tế chụy nhiệt. 

Nhựa PP, PE và nhựa PC

 Dụng cụ y tế bằng nhựa PP

Dụng cụ y tế bằng nhựa PP

Những dụng cụ y tế được làm từ nhựa PP (polypropylene), nhựa PE (polyethylene) và nhựa PC (polycarbonate) được coi là dụng cụ y tế chịu nhiệt. Đây là những vật liệu chất lượng cao được tin dùng rất nhiều trong ngành y tế. Bởi sự an toàn và độ bền nên đây là 3 loại nhựa chính được sử dụng rất nhiều trong y tế với nhiều ứng dụng nhất.

Khả năng chịu nhiệt của 3 loại vật liệu này rất phù hợp với nhiệt độ được tạo ra trong các nồi hấp tiệt trùng.

Các loại dụng cụ y tế chịu nhiệt được làm từ nhựa PP vô cùng an toàn trong y tế, có thể tái sử dụng được. Nhựa PP là 1 vật liệu cao cấp được sử dụng phổ biến trong ngành y tế nhờ tính hiệu quả và khả năng tái sử dụng. Bên cạnh khả năng chịu nhiệt tốt, các đặc tính hiệu suất cơ học của polypropylen bao gồm độ bền cho số chu kỳ mà nó có thể được tái sử dụng. Khả năng tái chế tốt giúp các dụng cụ y tế chịu nhiệt từ PP trở thành vật liệu phổ biến trong ngành y tế hiện nay.

Trong khi đó các loại dụng cụ y tế chịu nhiệt từ nhựa PC lại được sử dụng trong y tế bởi độ bền và khả năng chống va đập tốt. Bên cạnh khả năng chịu nhiệt và chịu lực tốt, chúng còn có tính đàn hồi cao.

Với nhựa PE thì chúng có thể kháng hóa chất và chịu được va đập rất tốt.  Bởi nhựa PE là một loại nhựa dẻo đa năng, có độ bền cao, tính không phai hoặc lưu trữ vi khuẩn gây nguy hiểm. Đây là những vật liệu sử dụng trong các thí nghiệm cấy ghép vô cùng phổ biến.

>> Danh mục dụng cụ y tế chống dịch được cấp nhanh số lưu hành 

Dụng cụ y tế từ thủy tinh Borosilicate

Các loại dụng cụ được làm từ thủy tinh Borosilicate là dụng cụ y tế chịu nhiệt tốt. Loại thủy tinh này có chứa silica và Trioxide, có hệ số giãn nở thấp nên có khả năng chịu nhiệt gần như cao nhất trong các loại thủy tinh. Những dụng cụ y tế được làm từ chất liệu này có thể chịu được nhiệt độ cao và chênh lệch lên tới 165 độ C. Chính bởi vậy mà những sản phẩm dụng cụ y tế chịu nhiệt này thường được sử dụng với mục đích đựng hóa chất hoặc các loại thuốc thử.

Những dụng cụ y tế bằng inox

Dụng cụ y tế chịu nhiệt bằng inox

Dụng cụ y tế chịu nhiệt bằng inox

>> Bộ dụng cụ y tế sử dụng trong các tình huống khẩn cấp

Dụng cụ y tế chịu nhiệt được sử dụng phổ biến nhất hiện nay chắc chắn không thể bỏ qua những dụng cụ làm bằng inox. Đây là những vật liệu vô cùng an toàn và cũng là vật liệu chính của các loại dụng cụ y tế nói chung.

Phần lớn các dụng cụ y tế bằng inox được trực tiếp thao tác trên cơ thể người bệnh. Vậy nên các dụng cụ này cũng cần phải được tiệt trùng ngay lập tức để đảm bảo an toàn khi thăm khám và điều trị bệnh.

Trên đây là một số dụng cụ y tế chịu nhiệt được sử dụng phổ biến trong ngành y tế hiện nay. Hy vọng bài viết này sẽ mang tới những thông tin bổ ích, giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về từng loại dụng cụ y tế này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *