Quy trình khử khuẩn dụng cụ y tế 

Khử nhiễm dụng cụ y tế

Khử khuẩn dụng cụ y tế là việc làm vô cùng cần thiết, đảm bảo sức khỏe của các bệnh nhân. Vậy quy trình tiệt khuẩn dụng cụ y tế này gồm các bước nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết này ngay nhé.

Khử nhiễm

 Khử nhiễm dụng cụ y tế

Khử nhiễm dụng cụ y tế

Đây là bước đầu tiên trong quy trình xử lý và khử khuẩn dụng cụ y tế và găng tay y tế đã dùng.

Các phương tiện khử nhiễm sẽ bao gồm, nước, chậu nhựa hoặc chậu men hoặc một xô nhựa có quai xách với chiều cao khoảng 35cm và một giỏ nhựa có thiết kế lỗ thủng ở đáy, có quai nhỏ hơn để lọt vào xô, găng tay dài.

Dung dịch khử khuẩn dụng cụ y tế đơn giản nhất có thể sử dụng là Cloramin B 0.5% (cách pha sẽ được thực hiện theo hướng dẫn của nồng độ sản phẩm. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dung dịch khử trùng dụng cụ y tế Presept với cách pha 1-2 viên 2.5 gam trong 10 lít nước hoặc dung dịch Cidex pha sẵn. Các loại dung dịch này có thể thay sau mỗi ngày làm việc.

Các loại dụng cụ y tế, găng tay hay đồ vải sau khi làm thủ thuật, phẫu thuật cần phải cho ngay vào xô hoặc chậu ngập trong các dung dịch khử khuẩn dụng cụ y tế trên trong vòng 10 phút. Với các loại ống nhựa hoặc dụng cụ y tế bằng cao su thì phải cho dung dịch sát khuẩn dụng cụ y tế vào đầy trong ống. Với các loại bơm hút thai cũng cần phải hút dung dịch sát khuẩn vào trong lòng bơm rồi sau đó mới ngâm dụng cụ y tế trong vòng 10 phút.

Để có thể đảm bảo đúng thời gian khử khuẩn dụng cụ y tế, bạn cần ngâm trong vòng 10 phút, không nên lâu hơn bởi ngâm lâu hơn càng dễ hư hại dụng cụ. Cần có một cái xô hoặc chậu nước lã sạch bên cạnh để cứ 10 phút thì lại sử dụng kẹp dài gắp dụng cụ đã tiệt khuẩn bỏ sang đó chờ đến khi nhiều, sau đó mang đi làm sạch một thể.

Quy trình vệ sinh dụng cụ y tế khám chữa bệnh

Làm sạch, rửa dụng cụ

Rửa dụng cụ y tế

Rửa dụng cụ y tế

Tìm hiểu quy trình hấp dụng cụ y tế

Thiết bị cần chuẩn bị để khử khuẩn dụng cụ y tế bao gồm: vòi nước sạch, chậu nhựa, xà phòng, bàn chải với nhiều loại kích thước khác nhau và các loại găng tay bảo vệ.

Quy trình làm sạch dụng cụ y tế

 • Người thực hiện cần đeo găng tay bảo vệ, đeo khẩu trang, kính, đi ửng và mặc tạp dề để bảo vệ tránh trường hợp bị phơi nhiễm.
 • Rửa dụng cụ y tế bằng nước lã xà phòng
 • Sử dụng bàn chải cọ sạch các chất bẩn. Lưu ý cần cọ sạch những bộ phận răng, khe, kẽ, khớp nối sau đó rửa sạch xà phòng, cọ rửa dưới vòi nước chảy hiệu quả hon trong xô và chậu.
 • Làm khô các dụng cụ y tế này bằng hơi gió hoặc lâu khô bằng khăn sạch.

Khử khuẩn dụng cụ y tế mức độ cao

Khử khuẩn dụng cụ y tế mức độ cao

Khử khuẩn dụng cụ y tế mức độ cao

Khử khuẩn dụng cụ y tế mức độ cao có thể tiêu diệt được phần lớn các loại vi khuẩn và mầm bệnh có trên vật thể. Có hai cách để sát trùng dụng cụ y tế mức độ cao là luộc dụng cụ y tế hoặc khử trùng dụng cụ y tế bằng hóa chất.

Hướng dẫn cách bảo quản dụng cụ y tế

Luộc dụng cụ y tế

Phương pháp tiệt khuẩn dụng cụ y tế này được thực hiện tương đối dễ dàng, an toàn và rẻ tiền. Có thể sử dụng bất kì chiếc nồi rộng có nắp nào cũng như bất kì nguồn nhiệt nào để nấu. Tuy nhiên, tốt nhất bạn cần khử khuẩn dụng cụ y tế bằng nồi chuyên dụng là tốt nhất. 

Các thao tác luộc dụng cụ y tế:

 • Rửa sạch dụng cụ và sau đó tháo rời các bộ phận
 • Cho dụng cụ vào nồi sau đó đổ ngập nước sạch
 • Đun dụng cụ sôi trong vòng 20 phút, thời gian được tính từ lúc nước bắt đầu sôi. Nếu cho thêm dụng cụ vào khi nước đang sôi thì lại bắt đầu tính lại thời gian
 • Sử dụng kẹp đã khử khuẩn để lấy dụng cụ y tế ra khỏi nồi và để trong hộp vô khuẩn có nắp đậy hoặc tay đeo găng tay để lấy dụng cụ ra để nguội.

Khử khuẩn dụng cụ bằng hóa chất

Các dung dịch khử khuẩn ở dạng lỏng có thể được sử dụng trong một số trường hợp như: khi cần xử lý nhanh, dụng cụ y tế cần khử khuẩn không chịu được nhiệt độ cao hoặc không có nguồn nhiệt để luộc. 

Các dung dịch khử khuẩn dụng cụ y tế có thể sử dụng:

 • Dung dịch Cidex (glutaraldehyde 2%)
 • Dung dịch Cloramin 0.5%

Các bước khử khuẩn dụng cụ y tế bằng hóa chất:

 • Rửa sạch các dụng cụ y tế sau đó đổ ngập dung dịch bằng các loại dung dịch khử khuẩn
 • Ngâm dụng cụ y tế trong dung dịch trong vòng 20 phút
 • Sau đó đem tráng sạch bằng nước đun sôi để nguội và hong khô, để dụng cụ y tế vào khau hoặc hộp có nắp đậy
 • Cất giữ các loại dụng cụ y tế đã khử khuẩn không quá 3 ngày trong hộp được khử khuẩn ở mức độ cao hoặc sử dụng ngay.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về quy trình khử khuẩn dụng cụ y tế. Hy vọng bài viết này sẽ mang tới những thông tin bổ ích, giúp bạn đọc nắm rõ được quy trình của các bước tiệt khuẩn dụng cụ y tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *