Dụng cụ y tế bằng kim loại và những điều bạn cần biết

Dụng cụ y tế bằng kim loại

Dụng cụ y tế bằng kim loại là các trang thiết bị y tế được sử dụng rất rộng rãi trong các cơ sở y tế, giúp hỗ trợ các y bác sĩ trong việc chăm sóc và chẩn đoán bệnh. Vậy bạn đã hiểu chi tiết về những loại dụng cụ này? Bài viết dưới đây nhatthuoc.vn sẽ chia sẻ tới bạn đọc những thông tin chi tiết xoay quanh các dụng cụ y tế bằng kim loại.

Dụng cụ y tế bằng kim loại là gì?

Dụng cụ y tế bằng kim loại

Dụng cụ y tế bằng kim loại

>> Bộ dụng cụ y tế sử dụng trong các tình huống khẩn cấp

Dụng cụ y tế bằng kim loại là những loại dụng cụ được bào chế bằng chất liệu thép hợp kim chống ăn mòn, trong trường hợp có cơ sở xác đáng được phép sử dụng thép cacbon. Các loại dụng cụ này chính là các trang thiết bị y tế được sử dụng riêng lẻ hay phối hợp với nhau theo các chỉ định của chủ sở hữu trang thiết bị y tế để có thể phục vụ cho con người nhằm một hoặc nhiều mục đích sau đây:

 • Hỗ trợ chẩn đoán, ngăn ngừa, theo dõi, điều trị và giúp làm nhẹ bệnh tật hoặc bù đắp những tổn thương và chấn thương của người bệnh. 
 • Hỗ trợ kiểm tra, thay thế và điều chỉnh hoặc hỗ trợ quá trình giải phẫu và quá trình sinh lý
 • Hỗ trợ hoặc giúp duy trì sự sống
 • Kiểm soát quá trình thụ thai
 • Khử khuẩn các trang thiết bị y tế, có thể bao gồm cả hóa chất sử dụng trong các quy trình xét nghiệm
 • Hỗ trợ cung cấp các thông tin cho việc chẩn đoán, theo dõi, điều trị thông qua một số các biện pháp kiểm tra các mẫu vật có nguồn gốc từ cơ thể của con người.

Dụng cụ y tế bằng kim loại cần điều kiện gì?

 Điều kiện của các loại dụng cụ y tế kim loại

Điều kiện của các loại dụng cụ y tế kim loại

>> Hướng dẫn bảo quản dụng cụ y tế bằng cao su

Trước khi thực hiện công bố, các dụng cụ y tế bằng kim loại cần những điều kiện sau:

 • Dụng cụ y tế bằng kim loại cần phải được sản xuất tại cơ sở sản xuất đã công bố đạt đủ điều kiện sản xuất đối với các trang thiết bị y tế sản xuất trong nước
 • Các dụng cụ y tế bằng kim loại phải được sản xuất tại cơ sở sản xuất đã được cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn về quản lý chất lượng và được lưu hành tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới đối với các trang thiết bị y tế nhập khẩu
 • Các loại dụng cụ này phải phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hoặc tiêu chuẩn mà nhà sản xuất công bố áp dụng
 • Dụng cụ y tế bằng kim loại không bị thu hồi theo quy định tại các khoản 1 và 3, khoản 2 và 8 Điều 35 Nghị định 36/2016/NĐ-CP hoặc dụng cụ y tế không thuộc trường hợp theo quy định tại khoản 1 điều 34.

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các dụng cụ y tế bằng kim loại

Quy chuẩn kỹ thuật đối với các dụng cụ y tế kim loại

Quy chuẩn kỹ thuật đối với các dụng cụ y tế kim loại

>> Quy trình rửa dụng cụ y tế chuẩn

Quy chuẩn đối với các dụng cụ y tế bằng kim loại chính là quy định về mức giới hạn của đặc tính kỹ thuật và yêu cầu quản lý mà các loại dụng cụ này phải tuân thủ để đảm bảo an toàn, vệ sinh, sức khỏe con người, bảo vệ các loài động vật, thực vật, môi trường; bảo vệ lợi ích và an ninh quốc gia, quyền lợi của người tiêu dùng cũng như các yêu cầu thiết yếu khác.

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia quy định yêu cầu kỹ thuật đối với các dụng cụ y tế bằng kim loại:

 • Dụng cụ y tế bằng kim loại phải được chế tạo bằng thép hợp kim chống ăn mòn, trong trường hợp có cơ sở xác đánh sẽ được phép sử dụng thép cacbon
 • Lớp mạ dụng cụ được làm bằng thép cacbon được quy định cụ thể cho mỗi loại dụng cụ. Lớp mạ phải có độ bám chắc với kim loại nền và không bị bong tróc hay phồng rộp. 
 • Độ nhám bề mặt của dụng cụ y tế bằng kim loại được nêu trong các tiêu chuẩn đối với dụng cụ cụ thể, có tính đến công dụng, kiểu kết cấu, vật liệu và công nghệ cấu tạo, tính chống ăn mòn.
 • Độ cứng của các bộ phận trong dụng cụ y tế bằng kim loại tùy thuộc vào công dụng, kiểu kết cấu và vật liệu được quy định trong các tiêu chuẩn đối với dụng cụ cụ thể
 • Trên bề mặt các dụng cụ y tế bằng kim loại không được có vết nứt, vết lõm, ba via, vết xước, rỗ, sứt mẻ hay phân lớp, vết xóa và các chất bẩn khác.
 • Dụng cụ cần phải luôn sạch bóng hoặc bóng mờ. Đối với trường hợp nắm chế tạo bằng hợp kim nhôm thì phải oxy hóa để có thể chống gỉ.
 • Đối với các dụng cụ y tế bằng kim loại có khớp nối, việc vận hành qua lại phải dễ dàng và trơn nhẹ. Khớp nối của các dụng cụ cần phải đảm bảo đóng và mở một cách dễ dàng bằng hai ngón tay. Việc di chuyển từ răng nọ sang răng kia cần phải nhẹ nhàng không bị kẹt.
 • Các mối hàn của dụng cụ y tế cần phải bền chắc, nhẵn và đồng đều từ mọi phía, không bị nứt và rỗ.
 • Dụng cụ phải có tính chống ăn mòn trong quá trình sử dụng, vận chuyển và bảo quản
 • Dụng cụ y tế bằng kim loại phải chịu được các tác động của những yếu tố khí hậu khi được quy định trong các tiêu chuẩn.

Trên đây là một số chia sẻ của nhatthuoc.vn về các loại dụng cụ y tế bằng kim loại. Hy vọng bài viết này sẽ mang tới những thông tin bổ ích, giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về các loại dụng cụ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *