Trà Thái Nguyên có bao nhiêu loại? Loại nào ngon nhất?

Là người Việt Nam, có lẽ không ai không biết đến câu nói “Chè Thái gái Tuyên”. Điều này cho thấy sự nổi tiếng của loại chè đến từ Thái Nguyên - Thủ phủ chè Việt Nam. Được trồng ở vùng đất trung du miền núi phía Bắc, trà Thái Nguyên mang hương vị rất riêng, chinh phục lòng người. Vậy trà Thái Nguyên có bao nhiêu loại? Loại nào được ưa chuộng nhất trên thị trường? Cùng Tân Cương Xanh tìm hiểu ngay sau đây.

Trà thái nguyên có bao nhiêu loại?

Từ lâu, trà Thái Nguyên đã nổi tiếng khắp cả nước và vươn ra thị trường thế giới. Thương hiệu chè Thái Nguyên chinh phục người dùng bởi hương vị thơm ngon đặc biệt, không có ở các loại chè khác. Dưới đây là 5 loại trà Thái phổ biến nhất trên thị trường.

Trà búp

Trà búp là một trong những dòng sản phẩm nổi bật nhất của thương hiệu trà Thái Nguyên. Loại trà này được thu hái, chế biến từ những búp trà ngon nhất. Chúng được hái nguyên búp với 1 đọt trên cùng và 2 hoặc 3 lá liền kề. Những búp chè này qua bàn tay chế biến của người nghệ nhân sẽ trở thành sản phẩm có hương thơm thuần khiết, sắc trà trong trẻo, được nhiều người yêu thích.

Thái Nguyên có nhiều vùng trồng chè với sản lượng lớn như Tân Cương, Đồng Hỷ, Đại Từ,...Tuy nhiên, trà búp Tân Cương luôn  được đánh giá ngon hơn trà ở các vùng khác.

Chè búp Thái Nguyên

Trà móc câu

Nếu bạn hỏi trà Thái Nguyên có bao nhiêu loại thì chắc chắn không thể bỏ qua trà móc câu. Nguyên liệu để chế biến loại trà này là những búp trà non được thu hoạch theo nguyên tắc 1 tôm và 2 lá non liền kề. Trà có hình dạng móc câu với sợi xoăn nhỏ đều, có đuôi móc lên như lưỡi câu, cánh trà nhỏ và giòn.

Đối với loại trà móc câu đặc biệt, bạn sẽ thấy có ánh xanh khi nhìn nghiêng và nhìn gần thì có màu đen. Trà có hương thơm cốm đặc trưng, vị chát dịu. Sau khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt hậu.

https://lh7-us.googleusercontent.com/docsz/AD_4nXeSggkIP46h8n3SlnYe4-r7fi4iedYCWKhDuhD-4DCCsX2_GMA7iaZc6ANtG8IKB76OJTyWFipUtefFR5phSu1wWw3CcMEaSbo3AP3yoVUUcGbv8yrbF0L55f1Yvq0-Ag8-XwxyfX1iG4NnD61esuAbaO4?key=Uar1yr_vYRBx992xZvhJug

Trà móc câu Thái Nguyên có sợi xoăn nhỏ như hình móc câu

Trà nõn tôm

Trà nõn tôm cũng là loại trà cao cấp của vùng đất Thái Nguyên. Trà được làm từ những búp trà hái theo nguyên tắc 1 tôm 1 lá. Do được chế biến từ lá trà non nên cánh trà nõn tôm có đặc điểm rất nhỏ nhỏ và mỏng.

Tuy theo tiêu chuẩn hái và vùng trồng, trà nõn tôm được chia ra thành 3 loại phổ biến là: trà nõn tôm cánh hạc hái theo quy chuẩn 1 tôm 1 nõn non, chè nõn tôm hảo hạng hái theo quy chuẩn 1 đinh 1 nõn non, chè nõn tôm thượng hạng được chế biến từ những nõn chè tươi ngon nhất trên búp trà hái từ cây chè lâu năm trên vùng đất Tân Cương.

https://lh7-us.googleusercontent.com/docsz/AD_4nXffuspaPwlU18xLgCvMfYObvQhPUSgMx12B-FWZSRJmYyws1NMlZRb8vtwURAOBPpFtpjWSGKAbzvf-NmROM4lomkjuJVaJZqaPG4p46QDt61E0zXDilwBqDkQxWrpvfsGv2ETrSV9SFmr5dFCpK1pirwDj?key=Uar1yr_vYRBx992xZvhJug

Trà nõn tôm là loại trà Thái Nguyên cao cấp

Trà đinh

Tìm hiểu trà Thái Nguyên có bao nhiêu loại thì chắc chắn phải kể đến trà đinh. Chè đinh được mệnh danh là “đệ nhất danh trà” với hương vị đẳng cấp và tinh túy khó có loại trà nào sánh bằng. Có thể khẳng định một điều rằng, chè đinh là loại chè Thái Nguyên thơm ngon nhất và giá bán của chúng cũng cao nhất.

Trà đinh được làm từ phần búp non nhất của lá trà. Phần búp này đang khép chặt như chiếc đinh. Đặc điểm làm nên sự khác biệt của trà đinh chính là ở hương vị của loại trà này. Trà đinh Thái Nguyên có hương thơm của cốm non, tươi mát, dịu nhẹ mà không đắng chát.

Với độ thơm ngon thượng hạng, thời xưa trà đinh Thái Nguyên chỉ dành cho tầng lớp vua chúa, quan lại. Giờ đây loại trà này đã phổ biến hơn, nhưng giá bán vẫn khá đắt đỏ.

Trà đinh Thái Nguyên là loại trà ngon và đắt đỏ nhất

Trà tấm

Trà tấm Thái Nguyên không đắt nhưng lại có hương vị thơm ngon. Loại trà này không được chế biến một cách chủ định mà chúng là trà gãy vụn được tạo ra trong quá trình sản xuất trà nõn tôm hoặc trà đinh.

https://lh7-us.googleusercontent.com/docsz/AD_4nXecQGZMsfzKmwKzOWv3K-shhq2w1ovTdqPX-jmgpxoBYZIBVgoZ7QW55z1JvbZldChZTPGxkE0rzx4MKVS48oxyETML1MnkW89ALpEInAwjJdf2PIaLR1vLUP_d2Liwtyi7xTIqzaMnZRCUsg8Q8qMXm98?key=Uar1yr_vYRBx992xZvhJug

Trà Thái Nguyên có bao nhiêu loại? Không thể bỏ qua chè tấm

Làm sao để chọn được loại chè Thái Nguyên ngon đúng chuẩn?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán chè Thái Nguyên. Tuy nhiên không phải địa chỉ nào cũng bán trà Thái Nguyên chính hãng, thơm ngon đúng chuẩn. Đôi khi có thể là những loại trà trồng ở vùng khác được trộn vào. Vì thế, bạn cần bỏ túi một số kinh nghiệm để mua được chè Thái Nguyên chất lượng.

  • Trước tiên, bạn cần quan sát búp chè. Chè Thái Nguyên ngon phải có búp nhỏ, xoăn, khô và ít bị gãy vụn. Ngoài ra, chè ngon phải có màu xanh đen, bóng và sạch. Tất nhiên độ tự nhiên của chè phải là 100%.

  • Khi mở gói chè Thái Nguyên chính hãng ra, bạn sẽ cảm nhận được mùi hương cốm dịu nhẹ. Khi thưởng thức, lúc đầu bạn sẽ cảm nhận được vị chát dịu và sau đó là vị ngọt hậu.

  • Thưởng thức chè Thái Nguyên ngon, sạch bạn sẽ thấy thư giãn, thoải mái, tinh thần minh mẫn, giải tỏa được căng thẳng.

Đến đây, chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi trà Thái Nguyên có bao nhiêu loại. Tân Cương Xanh Shop là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các loại chè Thái Nguyên chính hiệu. Tại đây, bạn hoàn toàn có thể yên tâm mua được loại chè Thái Nguyên chất lượng tốt với mức giá hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *