Giải đáp: Mở quầy thuốc qua công ty dược như thế nào?

Giải đáp: Mở quầy thuốc qua công ty dược như thế nào?

Hiện nay, kinh doanh dược đang là mô hình kinh doanh được rất nhiều bạn trẻ hướng đến, tuy nhiên rất nhiều người còn chưa biết nên mở quầy thuốc như nào? Và mở quầy thuốc qua công ty dược được thực hiện ra sao? Hãy cùng Nhặt thuốc giải đáp thắc mắc trên qua bài viết dưới đây nhé!

1. Công ty dược là gì?

Mở quầy thuốc qua công ty dược

Công ty dược là một lại hình doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và phân phối các sản phẩm dược phẩm. Các công ty dược thường là các tổ chức lớn và có cơ cấu chuyên nghiệp.

Các sản phẩm của công ty dược thường là các loại thuốc, hóa chất y tế, sản phẩm y tế và các loại sản phẩm liên quan đến sức khỏe con người nhằm đã được kiểm chứng và được phép lưu thông trên thị trường. 

2. Các hoạt động trong kinh doanh của công ty dược 

Các hoạt động trong kinh doanh của công ty dược

Hoạt động kinh doanh của một công ty dược bao gồm: 

 • Sản xuất và bán hàng trực tiếp tới khách hàng. Công ty dược tự quản lý toàn bộ quy trình nghiên cứu, sản xuất và quản lý chất lượng sản phẩm trước khi phân phối tới khách hàng. 
 • Sản xuất và phân phối thuốc qua các đại lý để tới khách hàng. Các đại lý sẽ nhập thuốc từ công ty dược và đảm nhận việc bảo quản, phân phối thuốc đến các cơ sở kinh doanh dược, các nhà thuốc, quầy thuốc. 
 • Công ty dược có thể cấp phép cho các công ty khác sử dụng công nghệ, bằng sáng chế hoặc thương hiệu của mình để sản xuất và bán các sản phẩm dược phẩm. 
 • Công ty dược có thiết lập các mối quan hệ hợp tác với các đối tác kinh doanh dược khác trong việc nghiên cứu, phát triển, sản xuất và tiếp thị, bán hàng dược phẩm. 
 • Dịch vụ và tư vấn y tế: Công ty dược có thể cung cấp các dịch vụ y tế và tư vấn cho khách hàng như tư vấn về thuộc, giám định định thuốc và cung cấp các thông tin liên quan quan đến thuốc cho khách hàng. 

3. Mở quầy thuốc qua công ty dược như thế nào?

Mở quầy thuốc qua công ty dược như thế nào?

Kinh doanh dược là hoạt động sản xuất, phân phối có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người, vì thế mở quầy thuốc qua công ty dược cũng cần phải có những quy trình đầy đủ và tuân thủ những điều kiện nghiêm ngặt của pháp luật như sau: 

3.1. Điều kiện để mở quầy thuốc

Để mở được quầy thuốc cần phải tuân thủ nhiều quy định của luật dược 2016 và nghị định số 54/2017/NĐ-CP của Chính phủ về các yếu tố nhân sự, cơ sở vật chất và các hoạt động  bắt buộc như sau:

 • Điều kiện về nhân sự

Điều kiện về nhân sự

Nhân sự quầy thuốc phải có các văn bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng và trung học về ngành dược học và phải có kinh nghiệm thực hành dược tại các cơ sở dược phù hợp tối thiểu là 18 tháng để được cấp chứng chỉ hành nghề dược bởi Bộ Y Tế. 

 • Điều kiện về cơ sở vật chất

Điều kiện về cơ sở vật chất

 

Để quầy thuốc mở đạt chuẩn GPP, cần đáp ứng các yêu cầu về cơ sở vật chất: 

Diện tích quầy thuốc phải phù hợp và đạt tối thiểu 10m2, phải có các khu trưng bày thuốc, vật tư y tế, khu vực để tư vấn khách hàng và khu dành riêng cho ra lẻ thuốc trực tiếp.

Địa điểm quầy thuốc phải đặt ở những nơi khô ráo, thoáng mát và tránh xa vùng bị ô nhiễm. Phải có các thiết bị y tế, khay đếm thuốc, thiết bị bảo quản thuốc và các thiết bị để đo nhiệt kế nhằm phục vụ và đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. 

 • Điều kiện về các hoạt động quầy thuốc

Điều kiện về các hoạt dộng quày thuốc

Nhân viên phụ trách chuyên môn về thuốc chỉ nên hỏi và tư vấn khách hàng về những thông tin liên quan đến vấn đề khách hàng đang gặp phải, không hỏi sâu vào đời tư cá nhân, không buôn bán các sản phẩm ngoài thuốc và lôi kéo khách hàng mua sản phẩm. 

Cần lưu trữ, ghi chép hạn sử dụng thuốc, các thông tin liên quan về việc nhập thuốc để đảm bảo chất lượng thuốc vẫn tốt trước khi phân phối tới khách hàng. 

3.2. Quy trình mở quầy thuốc qua công ty dược

Mở quầy thuốc qua công ty dược cũng phải thực hiện các bước theo một quy trình như sau: 

 • Bước 1: Người phụ trách chuyên môn cần có chứng chỉ hành nghề dược
 • Bước 2: Quầy thuốc cần phải đăng ký kinh doanh dược tại Sở Y Tế
 • Bước 3: Quầy thuốc cần phải có chứng nhận thực hành tốt nhà thuốc cấp bởi Sở Y Tế. 
 • Bước 4: Cần xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dược để hoàn tất thủ tục mở quầy thuốc. 

4. Các quầy thuốc được mở qua công ty dược

Mở quầy thuốc qua công ty dược không còn là điều mới mẻ với nhiều người nữa, đây có thể được xem như là mô hình phổ biến khi thực hiện mở các quầy thuốc, nhà thuốc. Dưới đây là một số quầy thuốc được mở qua công ty dược:

Mẫu quầy thuốc 1

Mẫu quầy thuốc 2

Mẫu quầy thuốc 5

Mẫu quầy thuốc 4

Mẫu quầy thuốc 3

Vừa rồi là những hình ảnh về các quầy thuốc được mở thông qua công ty dược. Hy vọng với những chia sẻ trên của nhatthuoc.vn sẽ giúp bạn hiểu hơn về các cách thức mở quầy thuốc qua công ty dược và đưa ra được các lựa chọn đúng đắn nhất khi thực hiện loại hình kinh doanh này.