Dụng cụ y tế là gì? Hiểu đúng và dùng đúng

Dụng cụ y tế

Dụng cụ y tế là gì? Có thể chúng được sử dụng rất nhiều trong các gia đình hoặc bệnh viện nhưng vẫn chưa có nhiều người hiểu đúng về cụm từ dụng cụ y tế. Bài viết này sẽ chia sẻ tới bạn đọc những thông tin chi tiết xoay quanh các loại dụng cụ y tế.

Khái niệm dụng cụ y tế

 Dụng cụ y tế

Dụng cụ y tế

Dụng cụ y tế là phạm trù thuộc về vật tư y tế, bao gồm các loại thiết bị y tế thường được sử dụng trong nhà hoặc tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Căn cứ vào từng chức năng khác nhau mà chia ra thành 3 nhóm bao gồm vật tư y tế phục vụ phẫu thuật, dụng cụ khám và các dụng cụ phẫu thuật nội soi. Tại mỗi nhóm khác nhau sẽ bao gồm các loại đồ dùng, thiết bị và dụng cụ khác nhau.

Phân loại các dụng cụ y tế máy đo thân nhiệt hiện nay

Dụng cụ y tế và vật tư y tế có gì khác nhau?

Dụng cụ y tế là khái niệm đã được giới thiệu ở trên. Trong khi đó, vật tư y tế là tất cả các loại vật tư tiêu hao, vật liệu được sử dụng trong lĩnh vực y tế với mục đích chẩn đoán, theo dõi, điều trị và hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật, hồi phục sau khi bị chấn thương.

Vật tư y tế có chức năng duy trì và hỗ trợ cuộc sống, kiểm soát tốt nhất quá trình liên quan đến sức khỏe của con người, giúp tiệt trùng các loại dụng cụ y tế. Chính vì vậy, về cơ bản, chúng ta có thể thấy vật tư y tế là từ ngữ dùng rộng hơn so với dụng cụ y tế và bao gồm 3 loại chính là vật tư y tế tiêu hao, dụng cụ y tế và vật tư (bao gồm các loại hóa chất và sinh phẩm y tế)

Điều kiện cần để kinh doanh dụng cụ y tế bạn cần biết

Dụng cụ y tế gồm những gì?

Dụng cụ y tế bao gồm rất nhiều loại. Tuy nhiên để mang lại tính gần gũi cho bạn đọc, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc những dụng cụ y tế trong gia đình. Chăm sóc sức khỏe tại nhà vốn trở thành khái niệm quen thuộc với nhiều người. Việc chuẩn bị cho gia đình mình đầy đủ bộ dụng cụ y tế là yếu tố vô cùng cần thiết.

Vậy dụng cụ y tế trong gia đình gồm những gì?

Thuốc sát khuẩn và muối sinh lý

Nước muối sinh lý và thuốc sát khuẩn giúp vệ sinh vết thương

Nước muối sinh lý và thuốc sát khuẩn giúp vệ sinh vết thương

Thuốc sát khuẩn và muối sinh lý là một trong những dụng cụ y tế không thể thiếu trong các gia đình. Chúng chuyên dùng cho mục đích sát trùng và vệ sinh các vết xước chân tay, vết ngã xe hay vết đứt tay… Từ đó giúp hạn chế được tối đa tình trạng mưng mủ, nhiễm trùng xảy ra.

Với tính sát khuẩn cao, thuốc sát khuẩn và muối sinh lý luôn là 2 món đồ không thể thiếu, giúp bạn có thể chăm sóc gia đình một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, nước muối sinh lý còn được sử dụng linh hoạt cho những người bị viêm họng, viêm nướu hoặc giúp làm sạch đường hô hấp vô cùng hiệu quả.

Hướng dẫn cách bảo quản dụng cụ y tế

Kéo sạch, băng gạc y tế và bông gòn

Kéo sạch, băng gạc y tế và bông gòn

Kéo sạch, băng gạc y tế và bông gòn

Không chỉ xuất hiện trong bộ dụng cụ y tế tại các bệnh viện, mà các loại như kéo sạch, băng gạc y tế và bông gòn cũng là những món đồ không thể thiếu trong gia đình. Khi vệ sinh vết thương bằng bông gòn thì kéo sạch chính là yếu tố cần thiết giúp giữ khoảng cách an toàn và ngăn chặn vi khuẩn không tiếp xúc trực tiếp với các vết thương. Đây cũng là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng tới việc vết thương của bạn có bị nhiễm trùng hay không.

Kéo và bông gòn, băng gạc chính là những dụng cụ trong gia đình cần thiết để xử lý cơ bản và cầm máu cho các vết thương khi bị tai nạn, ngã xe hoặc đứt tay…

Các thiết bị y tế

Các thiết bị y tế cần thiết trong gia đình

Các thiết bị y tế cần thiết trong gia đình

Dụng cụ y tế gồm những gì?

Hiện nay việc sử dụng các thiết bị y tế như máy đo nhiệt độ, máy đo huyết áp, nhiệt kế… đều được nhiều bác sĩ khuyên dùng tại các gia đình. Đây đều là những thiết bị y tế nằm trong bộ dụng  cụ y tế tại nhà có chức năng giúp kiểm soát tốt nhất các chỉ số về sức khỏe. Đặc biệt, chúng là những dụng cụ vô cùng cần thiết trong gia đình vào thời điểm đại dịch Covid hoành hành, giúp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe gia đình một cách tốt nhất.

Những thiết bị y tế này sẽ phát hiện sớm các bệnh để có thể điều trị bệnh một cách tốt nhất và kịp thời. Bên cạnh đó, nhiều bác sĩ cũng khuyên nên trang bị trong gia đình bạn những thiết bị khác như máy xông mũi họng, máy hút mũi… Những thiết bị này đặc biệt cần thiết đối với những gia đình có trẻ nhỏ, thường xuyên mắc các bệnh về đường hô hấp.

Tùy thuộc theo từng nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình mà bạn có thể lựa chọn dụng cụ y tế sao cho phù hợp nhất. Để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe gia đình, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về từng loại dụng cụ cũng như cách bảo quản và vệ sinh.

Trên đây là một số chia sẻ về các loại dụng cụ y tế. Hy vọng bài viết sẽ mang tới những thông tin bổ ích, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các loại dụng cụ y tế và sử dụng chúng đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *